วันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557



pic-wholewheat

ขนมปังโฮลวีท


ขนมปังเนื้อหอมนุ่มทานอร่อย แล้วยังเต็มเปี่ยมไปคุณค่าทางอาหารดีต่อเพื่อสุขภาพ อยากให้ลองขนมปังโฮลวีท ด้วยส่วนผสมของแป้งอิมพีเรียลเฮลธิมิกซ์โฮลวีท และเนยขาวเบเกอร์ครีม ให้กลิ่นหอม เนื้อนุ่มละมุนลิ้นแบบที่เราคุ้นเคย


วิธีทำ
  1. นำแป้งขนมปัง และยีสต์ใส่เครื่องผสม คลุกให้ทั่ว ใช้หัวตะขอตีผสม
  2. เติมเกลือ, อิมพีเรียลสารเสริมเคเอส 505, น้ำตาล, ครีมผงตราเคอรี่แลค,น้ำอุณหภูมิปกติ ลงไปตีผสมด้วยความเร็วปานกลางให้พอทั่วแล้ว เปลี่ยนเป็นความเร็วสูง 4-5 นาที หรือกระทั่งแป้งโดเนียน
  3. นำแป้งโดมาพักไว้ คลุมด้วยพลาสติกประมาณ 1/2 ชั่วโมง
  4. หลังจากพักแป้งโดครบเวลาหมักแล้ว เติมส่วนผสม จึงเติมเนยขาวเบเกอร์ครีม ตีความเร็วปานกลาง 3 นาที แล้วเปลี่ยนเป็น ความเร็วสูง 5-8 นาที หรือกระทั่งแป้งโดเนียน
  5. นำขึ้นมา ตัดแบ่งเป็นก้อนกลมก้อนละ 150 กรัม จำนวน 5 ก้อน ต่อ 1 พิมพ์ พักไว้ 30 นาที
  6. นำแป้งมารีดเป็นแผ่น แล้วนำมาม้วนลงพิมพ์พักไว้ 40-50 นาที
  7. นำเข้าเตาอบให้อุณหภูมิที่ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 35-45 นาที หรือกระทั่งสุก

ส่วนผสม

  • แป้งขนมปัง 800 กรัม
  • แป้งอิมพีเรียลเฮลธิมิกซ์โฮลวีท 200 กรัม
  • ยีสต์บรักกี้มาน (สีฟ้า) 20 กรัม
  • อิมพีเรียลสารเสริมเคเอส 505 10 กรัม
  • น้ำตาล 20 กรัม
  • น้ำ 650 กรัม
  • ครีมผงตราเคอรี่แลค 40 กรัม
  • เกลือ 15 กรัม
  • เนยขาวเบเกอร์ครีม 150 กรัม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น